Trở thành luật sư ở Anh Quốc

Nếu ước mơ cháy bỏng nhất cuộc đời bạn là trở thành một luật sư và nhất là một luật sư hành nghề ở Vương quốc Anh, hãy đọc ngay năm bí kíp này của Góc Du Học và tự vẽ ra cho mình lộ trình đến với giấc mơ nhé.

  1. Có mấy loại hình luật sư?

Đầu tiên phải nói đến bản chất của nghề luật sư đã. Có thể trong mắt bạn luật sư chính là người hay xuất hiện trong các phiên xử án đầy trang nghiêm, đầu đội tóc giả loăn xoăn màu trắng và đưa ra các luận điểm sắc bén để bảo vệ thân chủ của mình. Điều này đúng nhưng mới chỉ đúng một nửa thôi nhé

Anh Quốc theo hệ thống luật án lệ (Common Law) và ở đây chỉ tồn tại hai hình thức hành nghề Luật sư: Luật sư tư vấn (Solicitor) và Luật sư biện hộ (Barrister). Luật sư tư vấn có quan hệ trực tiếp với khách hàng, thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng. Còn luật sư biện hộ không được liên hệ trực tiếp với khách hàng mà chỉ biện hộ tại Toà án. Các Luật sư biện hộ có độc quyền trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự.

Các luật sư Anh có chung một cơ quan để sinh hoạt đó là Đoàn luật sư Luân Đôn. Về số lượng luật sư tư vấn đông hơn rất nhiều so với luật sư biện hộ và hành nghề trên toàn lãnh thổ nước Anh. Các luật sư tư vấn cũng đóng một vai trò nhất định trong các vụ kiện nhưng hoạt động chủ yếu của họ là thuộc lĩnh vực tư vấn pháp luật.

  1. Cơ sở đào tạo và bằng cấp thi hành luậtluat-su

Và có lẽ bạn cũng đang nghĩ rằng để làm một luật sư ở Anh thì việc theo học một khoá học chính quy là điều kiện cần thiết, nhưng thực thế thì không phải vậy – một nửa số luật sư tư vấn ở Anh và xứ Wales đều chưa qua trường lớp đào tạo chuyên sâu về luật. Bạn chỉ cần có bằng chính quy ở bất kỳ lĩnh vực tại bất kỳ trường đại học nào, sau đó tham gia thêm một năm học về luật (GDL) là đã có cơ hội để trở thành một luật sư. Sau đây là top 10 trường Đại học có đào tạo chuyên ngành luật tốt nhất trên toàn Anh Quốc theo The Complete University Guide:

1) Đại học Cambridge

2) Đại học Oxford

3) Đại học Durham

4) London Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị (LSE)

5) Đại học College London (UCL)

6) Đại học Nottingham

7) Đại học Glasgow

8) King College London

9) University of Edinburgh

10) Đại học Bristol

  1. Thực tập ở công ty luật

Đây là điều đầu tiên bạn nên thực hiện nếu muốn trở thành một luật sư tư vấn. Đa phần các công ty luật tại Anh Quốc đều tạo cơ hội cho học sinh – sinh viên được thực tập ở các vị trí nhỏ trong thời gian 1 – 3 tuần để họ có thể trải nghiệm một chút thế giới ngành luật. Hãy tham gia ngay một kỳ thực tập trong các kỳ nghỉ như Phục Sinh hay Giáng Sinh nhé!

  1. Tham gia khóa học về luật pháp

Sau khi có trong tay tấm bằng đại học chính quy các chuyên ngành không liên quan đến luật, bạn phải hoàn thành Chứng chỉ Luật pháp (GDL) nữa mới có thể tiến xa hơn trên con đường thi hành luật. Bạn có thể học GDL toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy điều kiện cá nhân của mình. Ngoài ra, nếu bạn đã hoàn thành chương trình học ở một cơ sở đào tạo luật pháp ngoài Anh Quốc, bạn vẫn phải theo học GDL vì như đã nói ở trên Vương quốc Anh theo hệ thống luật án lệ (Common Law) – một hệ thống không tương thích với chương trình đào tạo ở nhiều quốc gia khác.

Sau khi hoàn thành GDL bạn vẫn chưa thể trở thành người hành pháp tại Anh, bạn sẽ phải có chứng chỉ Thực thi Pháp lý (LPC) nếu muốn trở thành luật sư tư vấn hay chứng chỉ đào tạo Luật sư biện hộ chuyên nghiệp nếu muốn trở thành luật sư biện hộ. Rất phức tạp có phải không?

  1. Ký hợp đồng thực tập ở các công ty luậtluat-su-1

Không nghi ngờ gì nữa khi việc ký kết được một hợp đồng nào đó ở công ty luật mới là vấn đề sống còn nếu bạn muốn trở thành luật sư ở Anh Quốc. Hãy thử sức, trải nghiệm, học hỏi và trau dồi bản thân thật nhiều trước khi trở thành một người thi hành luật pháp ở Vương quốc Anh nhé. Góc Du Học chúc bạn thành công!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.