Sống và làm việc ở Úc sau tốt nghiệp

Những năm gần đây Úc trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều du học sinh Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung với điều kiện tự nhiên hay yếu tố kinh tế, con người đều vô cùng lý tưởng. Chỉ tính riêng trong năm ngoái, có đến 600.000 sinh viên quốc tế đã cập bến nước Úc, tương đương với một phần năm tổng số sinh viên ở đây. Năm 2016, có đến năm thành phố của đất nước chuột túi lọt vào top 30 thành phố du học tốt nhất thế giới, điều này lí giải cho một lượng rất lớn học sinh sinh viên muốn tìm kiếm cơ hội được học tập và định cư sau khi hoàn thành chương trình học ở quốc gia đa văn hoá này. Câu hỏi đặt ra là làm sao để hiện thực hoá được giấc mơ này?

Để lưu trú hợp pháp ở một quốc gia bất kể là đi học hay đi làm chăng nữa, thứ đầu tiên bạn cần chính là Visa, cũng là điều bạn cần lưu tâm trước nhất. Bạn cũng phải xin Visa việc làm trước khi Visa học tập hết hạn. Nước Úc cùng với chính sách mở cửa từ lâu đã có rất nhiều cơ hội làm việc hay cư trú tại Úc, Visa tạm thời cho du học sinh mới tốt nghiệp là một trong những chìa khoá gia hạn thêm thời gian lưu trú tại đây cho bạn. Thị thực tạm trú cho du học sinh mới tốt nghiệp có hai dạng:

 

  1. Tiếp tục học sau khi tốt nghiệp: kéo dài từ hai năm (cho những người hoàn thành bằng cử nhân) đến bốn năm (đối với người có học vị tiến sĩ). Không yêu cầu bài đánh giá kỹ năng, nhưng chỉ dành cho sinh viên nộp đơn xin thị thực du học đầu tiên của họ vào ngày hoặc sau ngày 05/11/2011. Cả hai dạng đều yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một bằng cấp ít nhất hai năm học tập của tại Úc và có vốn tiếng anh ít nhất là IELTS 6.0 trong tất cả bốn phần thi.
  2. Làm việc sau khi tốt nghiệp: một Visa 18 tháng đòi hỏi ứng viên phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng của ngành nghề trong danh sách Ngành nghề được phép định cư tại Úc (SOL) – danh sách đầy đủ bạn có thể tra trên trang web chính thức của Bộ di trú. Khi ở tại Úc theo diện thị thực tốt nghiệp có tay nghề, bạn có thể làm việc toàn thời gian và có quyền tiếp tục việc học.

Bước đầu tiên để bạn có được thị thực tốt nghiệp có tay nghề là chọn được nghề nghiệp để đề cử và đạt được số điểm tối thiếu trong thang điểm di trú Úc. Các tiêu chí để đánh giá kỹ năng sẽ khác nhau với mỗi nghề nghiệp, và thường dựa vào trình độ, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Anh. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên chọn một nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL). Chỉ có 190 ngành nghề trong danh sách, nhưng nếu bạn có thể vượt qua bài đánh giá kỹ năng trong danh sách nghề nghiệp SOL, bạn có khả năng nộp đơn cho bất kỳ loại visa di cư có tay nghề nào.

 Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) có 190 ngành nghề
Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) có 190 ngành nghề

Vấn đề tiếp theo bạn cần lưu tâm là Chương trình lựa chọn kỹ năng (SkillSelect) – bất kì ai xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra này. Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên bạn phải nộp một đơn Bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ dị trú trước khi có thể nộp đơn xin thị thực có tay nghề. Bạn cũng nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh trước khi nộp đơn bày tỏ nguyện vọng,

Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Cứ mỗi hai tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất.

Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử. Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).

Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06 hàng năm). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

Trên đây là một vài thông tin về cách thức xin thị thực tạm thời cho những bạn đang tìm kiếm cơ hội sống và làm việc tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học trước khi có được tấm thẻ xanh PR – thường trú tại Úc. Chúc các bạn sớm thành công!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.