Phương tiện giao thông tại Úc – Phần 1

Nếu bạn đã, đang và sẽ là một du học sinh Úc thì việc tìm hiểu về hệ thống giao thông nơi đây thực sự là một điều thực sự quan trọng bất kể bạn đang tìm đường đi từ nhà đến trường hay có thú vui du lịch vòng quanh một chút vào dịp cuối tuần. Trong phần một của loạt bài viết giới thiệu về giao thông công cộng ở Úc, Góc Du Học muốn giới thiệu đến các bạn một vài thông tin hữu ích về ba phương tiện: máy bay, tàu, xe buýt và xe điện.

Máy bay

Hãng hàng không Qantas Airways.
Hãng hàng không Qantas Airways.

Úc là quốc gia có diện tích lớn thứ sáu thế giới nhưng lại có đến 90% lãnh thổ không được khai thác, điều này đồng nghĩa với khoảng cách giữa các thành phố lớn là vô cùng đáng kể. Chính vì thế máy bay chính là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển giữa các thành phố với nhau, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn sức lực. Một ví dụ đơn giản như sau sẽ có thể cho bạn thấy rõ điều này, bạn sẽ chỉ mất hơn năm giờ đồng hồ để bay di chuyển giữa Sydney và Perth trong khi cùng quãng đường đó mà bạn chọn lái xe sẽ mất từ 2 đến 14 ngày – tuỳ thuộc vào việc bạn có nghỉ lại nhiều không.

May mắn cho bạn là dịch vụ hàng không ở Úc rất phát triển, tất cả các thành phố lớn đều có sân bay riêng, đồng thời tất cả các hãng bay như Qantas, Virgin Australia, Jestar hay Regional Express Airlines đều cung cấp đầy đủ dịch vụ của họ tại đó. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau, nếu muốn tiết kiệm chi phí hãy lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của bạn từ sớm, lựa chọn các hãng hàng không giá rẻ và đặt vé sớm hoặc canh vé khuyến mãi.

Tàu

Tàu điện là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ tại Úc vì tính thuận tiện và giá thành hợp lý.
Tàu điện là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ tại Úc vì tính thuận tiện và giá thành hợp lý.

Nếu bạn có dư dả thời gian để khám phá mảnh đất xinh đẹp bạn đang theo học thì những chuyến tàu đường dài là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ chỉ mất 4 ngày trên chuyến tàu của hãng Indian-Pacific để di chuyển giữa Sydney và Perth hay từ Darwin đến Adelaide với dịch vụ của hãng Ghan. Giữa những cách thức đi lại đắt đỏ, tàu là một lựa chọn lãng mạn cho những ai muốn khám phá nước Úc một cách chậm rãi với mức giá vô cùng dễ chịu. Hơn nữa bạn cũng sẽ nhận được mức giá ưu đãi cho học sinh – sinh viên từ NSW TrainLink và Great Southern Rail.

Bên cạnh các tuyến đường dài liên tỉnh thì hệ thống tàu trong thành phố cũng rất phổ biến và tiện dụng đối với cả người dân Úc cũng như cư dân quốc tế. Thông thường, hành trình tàu sẽ khởi hành từ 5 giờ sáng đến nửa đêm từ thứ Hai đến thứ Sáu, cuối tuần tàu chạy ít chuyến hơn và thời gian nghỉ giữa các chuyến cũng dài hơn. Ở Úc có chính sách nếu bạn mua vé trước 7h sáng bạn sẽ được giảm giá (off-peak)

Ở Sydney, Metro Light Rail và Monorail là rất phổ biến, còn ở Melbourne tuyến chính là từ ga Flinders Street, ở Brisbane với mạng lưới Citytrain chạy từ Sunshine Coast tới Gold Coast, ở Adelaide có tuyến nội thành Adelaide Railway Terminal, ở Perth, Transperth điều hành các tuyến tàu đô thị Fastrak tới Armadale, Fremantle, Midland và đô thị phía bắc Joondalup – tại đây có tuyến tàu miễn phí giữa ga tàu Claisebrook và City West.

Lưu ý: Ở Úc có chính sách nếu bạn mua vé trước 7 giờ sáng bạn sẽ được giảm giá (off-peak) nhưng từng bang khác nhau cũng có những chính sách khác nhau về việc du học sinh có thể được ưu đãi hoặc không. Như ở Queensland bạn sẽ được giảm tiền vé xe, nhưng ở bang New South Wales , du học sinh phải trả đầy đủ tiền vé dành cho người trưởng thành (ticket for adult) đối với phương tiện công cộng xe buýt và xe lửa, nếu bạn mua vé ưu đãi tại bang New South Wales, bạn sẽ bị phạt tiền là 100AUD cho xe buýt và 200AUD cho tàu. Ngoài ra, nếu bạn mua vé sử dụng nhiều lần, cần lưu ý số lượt mình đã sử dụng bằng không bạn sẽ bị phạt tiền nếu bị phát hiện có sự gian dối.

Xe điện – xe buýt

Xe điện lưu thông trên đường phố.
Xe điện lưu thông trên đường phố.

Ngoài tàu ra thì xe điện hay xe buýt cũng là một phương tiện phổ biến ở Úc. Chúng có lộ trình rất đa dạng, có đủ tuyến đường dài xuyên các bang và cả nội thành. Phương thức hoạt động của hai loại hình di chuyển này tương đương nhau và không khác mấy ở Việt Nam.

Các trang thông tin về phương tiện tàu xe tại các thành phố lớn:

Canberra: http://www.action.act.gov.au/

Sydney: http://www.131500.info/realtime/default.asp

Melbourne: http://www.metlinkmelbourne.com.au/

Brisbane: http://www.transinfo.qld.gov.au/

Adelaide: http://transport.sa.gov.au/quicklinks/public_transport_tt.asp

Perth: http://www.pta.wa.gov.au/

Darwin: http://www.nt.gov.au/transport/public/index.shtm

Hobart & Tasmania: http://www.metrotas.com.au

Bạn có thể tham khảo các trang web chính thức của các hãng khai thác dịch vụ giao thông kể trên và lựa chọn cho mình những cách thức đi lại phù hợp trong suốt thời gian ở Úc. Ở phần hai trong loạt bài viết giới thiệu về giao thông công cộng ở Úc, Góc Du Học sẽ giới thiệu thêm về việc di chuyển bằng phà, taxi và các phương tiện tự túc như ô tô hay xe đạp. Hẹn gặp lại các bạn ở phần sau.

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.