Phương tiện giao thông công cộng tại Đức – Phần 1: Các hệ thống tàu điện

Nền giáo dục của Đức được đánh giá là một trong những nền giáo dục uy tín nhất tại châu Âu. Trong những năm gần đây, giáo dục quốc tế của Đức phát triển mạnh và vấn đề đầu ra của sinh viên sau tốt nghiệp đang được chú trọng quan tâm. Chính bởi vậy, Đức đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của các học sinh, sinh viên quốc tế. Khi chuẩn bị lên đường đến một đất nước xa xôi, việc ăn,ở, học phí, ngôn ngữ giao tiếp và đi lại là những điều cơ bản nhất cũng là nỗi lo luôn thường trực của mỗi bạn du học sinh. Góc Du Học sẽ mang đến cho các bạn loạt bài viết về các phương tiện giao thông công cộng tại Đức. Ở phần 1 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hệ thống các loại tàu điện ở đất nước Trung Âu này nhé.

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả hệ thống giao thông tại một quốc gia phát triển như Đức khi chưa thuần thục ngôn ngữ là một câu hỏi phổ biến của du học sinh. Mật độ giao thông của Đức tương đối đông so với liên minh châu Âu và đặc biệt so với Việt Nam. Theo thống kê, ở Đức có khoảng 540.000 km là đường bộ và nhiều hệ thống đường giao thông dân sinh phức tạp khác. Do đó nếu bạn không phải là người đã sinh sống và làm việc ở Đức trong một thời gian sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn khi di chuyển tại đất nước này. Ví dụ như bạn sẽ gặp phải những khó khăn này không chỉ trong những ngày đầu bỡ ngỡ mới đặt chân đến Đức khi phải xoay sở tìm đường về chỗ ở, về trường học do không sử dụng các dịch vụ đưa đón sân bay. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm ở Đức vô cùng thuận lợi cho những người nhập cư ngoại quốc, bởi vậy nếu chịu khó tìm hiểu thì sau 1 thời gian bạn sẽ có thể sử dụng dễ dàng hệ thống giao thông công cộng nơi đây. Vậy hệ thống tàu điện ngầm tại đây như thế nào?

Hệ thống giao thông ở Berlin được coi là 1 trong những hệ thống giao thông hiện đại nhất thế giới. Điểm nổi bật là bạn sẽ không bao giờ lo muộn học hay muộn giờ làm khi du học Đức vừa học vừa làm bởi sự chính xác đến từng giây của hệ thống tàu điện Giao thông công cộng của người Đức cực kỳ phát triển. Hầu hết các thành phố tại Đức đều có hệ thống tàu điện ngầm (U-Bahn) chúng kết nối với hệ thống đường sắt xuyên quốc gia (DB).

Hệ thống giao thông ở Berlin được coi là 1 trong những hệ thống giao thông hiện đại nhất thế giới
Hệ thống giao thông ở Berlin được coi là 1 trong những hệ thống giao thông hiện đại nhất thế giới

Đó là dưới lòng đất vậy trên mặt đất thì sao?

Ngoài tàu điện ngầm, ở Đức trên mặt đất còn có nhiều phương tiện giao thông thuận tiên như tram và bus. Thủ đô Berlin người ta dành riêng một cặp đường vành đai (ring) bằng đường sắt. Cứ vài phút trên vành đai này lại có 1 chuyến tàu chạy xuôi và 1 chuyến tàu chạy ngược.

Các hệ thống tàu điện tại Đức

Hệ thống tàu điện tại Đức
Hệ thống tàu điện tại Đức

Nếu bạn muốn sử dụng tàu điện ngầm một cách thành thạo, bạn cần phải biết những kỹ năng sau:

– Biết dùng máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại để hỏi đường đi từ điểm A đến điểm B. Nếu không có sự hỗ trợ của máy tính hay điện thoại di động, bạn có thể tra cứu bản đồ ở các bến tàu.

– Biết cách mua vé tại máy bán vé tự động;

– Và cuối cùng là phải biết đọc bảng chỉ dẫn, bản đồ các tuyến tàu điện ngầm ở nhà ga.

Nếu sử dụng phương tiện công cộng ở Đức có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ bởi kỷ luật cao và tính nghiêm ngặt của người dân Đức. Bạn không cần lo lắng về vấn đề này, nó chỉ có thể đảm bảo tính an toàn cho bạn hơn mà thôi. Theo ước tính có khoảng 3,5 triệu người tại đây sử dụng tàu điện ngầm mỗi ngày. Tuy nhiên, các hệ thống tàu điện ngầm tại đây chỉ sử dụng một hệ thống soát vé tự động mà ít khi có người kiểm tra vé bởi tình trạng trốn vé hầu như là điều không bao giờ xảy ra, người Đức luôn ý thức và tự động quẹt vé tự động để đi tàu. Nếu trốn vé, bạn sẽ bị phạt 60 euro.

Ở các phần tiếp theo của loạt bài này, Góc Du Học sẽ chia sẻ với các bạn thêm nhiều thông tin về các phương tiện giao thông công cộng khác tại Đức. Hi vọng các bạn đã tìm thấy những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho hành trang du học của mình trong những chia sẻ của chúng tôi!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.