Luật làm thêm dành cho sinh viên nước ngoài tại Đức

Theo Luật Lao động và Luật Ngoại kiều Đức hiện hành, sinh viên Việt Nam muốn lao động hay làm thêm kiếm tiền phải được Sở Lao động địa phương cho phép và Sở Ngoại kiều đồng ý. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) đó phải được cấp trước khi bắt đầu lao động.

 1. Đối với sinh viên đại học chính thức

Nếu đã là sinh viên chính thức tại một Trường đại học tại Đức (eingeschriebener Student), thì được miễn Giấy phép Lao động khi làm việc phụ trong 120 ngày hay 240 nửa ngày trong 1 năm (nửa ngày được tính trên số giờ trung bình bạn làm trong một ngày chia đôi, ví dụ bạn làm trung bình 6 tiếng một ngày thì nửa ngày của bạn là 3 tiếng. Bạn lưu ý là theo luật lao động thì một ngày bạn được phép  làm tối đa 8 tiếng nhé). Không phân biệt ngày thường, ngày lễ, nghỉ hè v.v. Nhưng nếu làm việc hơn 20 tiếng một tuần, thì tuần đó được tính là 7 ngày làm việc.

Ngoại lệ duy nhất của 1 công việc không tính ngày là làm sinh viên phụ giúp cho trường đại học (studentische Hilfskraft). Công việc bạn làm lúc này được coi như 1 nghiên cứu khoa học chứ không mang tính chất kiếm tiền. Bạn nên nhớ dù là việc làm cho trường vẫn cần phải được Sở Lao động và Sở Ngoại kiều địa phương đồng ý.

Thực tập: Nếu kỳ Thực tập được quy định trong chương trình học (Pflichtpraktikum) thì không cần Giấy phép Lao động và khoảng 120 ngày/240 nửa ngày không bị ảnh hưởng, kể cả khi Thực tập sinh được trả lương. Nếu kỳ Thực tập không được quy định trong chương trình học (freiwillig) thì hoặc cần Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó được trừ vào khoảng 120 ngày/240 nửa ngày.

 1. Đối với sinh viên dự bị đại học

Sinh viên theo học Dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ được phép lao động trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông và cần có Giấy phép Lao động của Sở Lao động địa phương và sự đồng ý của Sở Ngoại kiều.

 1. Đối với sinh viên học khóa tiếng Đức

  Sinh viên theo học Khóa tiếng Đức không được được phép lao động.

 2. Lương làm thêm tại Đức

  Đức là quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên gần như cao nhất thế giới. Nên tại Đức, các bạn có thể được phép đi làm thêm mà không bị cấm cản như nhiều nước khác, miễn sao vẫn đảm bảo tốt cho việc học của mình. Người Đức rất khuyến khích con cái đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện tính độc lập.

  Du học sinh quốc tế tại Đức có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ học
  Du học sinh quốc tế tại Đức có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ học

Từ tháng 1 năm 2015, mức lương tối thiểu tại Đức được quy định là 8,5€/giờ. Phần lớn các siêu thị, nhà hàng, hàng bánh (ví dụ McDonald, Burger King, v.v.) đều trả cho nhân viên phụ giúp, bán thời gian ở mức lương này. Ngoài ra, những bạn giỏi tiếng Đức có thể có mức thu nhập cao hơn gấp 2 lần như thế khi xin làm Werkstudent cho các doanh nghiệp.

Như vậy, mỗi năm khi du học vừa học vừa làm tại Đức, bạn vừa được học tập trong một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, vừa có thể trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân mình, giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ ở Việt Nam. Ngoài ra việc làm thêm khi đi du học cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm, luyện thêm tiếng Đức qua việc giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp tại chỗ làm. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là nhiệm vụ học tập, nên dù làm thêm bạn cũng phải chú ý phân bổ thời gian, đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng nhé!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.