Làm việc ở Anh sau tốt nghiệp

Vương quốc Anh cùng với sự pha trộn hài hoà giữa nét văn hoá cổ điển với phong cách hiện đại đi kèm với tính quốc tế đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất đối với sinh viên quốc tế. Nơi đây không những là quê hương của những trường đại học danh tiếng và lâu đời nhất thế giới mà còn là nơi có nguồn tài nguyên học thuật vô cùng phong phú. Ước tính mỗi năm mảnh đất này tiếp nhận hơn 240.000 du học sinh quốc tế mỗi năm – chiếm tới 12% tổng số học sinh, sinh viên. Trong số đó, không ít bạn sang Anh Quốc theo học mang theo khát khao được ở lại sống và làm việc ở đất nước thú vị nhất lục địa già này, hôm nay Góc Du Học của Student Life Care sẽ chia sẻ vài điều về việc hiện thực hoá giấc mơ Anh Quốc.

Như Góc Du Học đã đề cập trong bài Làm sao để có thể sống và làm việc ở Úc sau khi hoàn thành chương trình học tại đây, để lưu trú hợp pháp ở một quốc gia bất kể là đi học hay đi làm chăng nữa, thứ đầu tiên bạn cần chính là Visa, bạn cũng phải gia hạn Visa trước khi Visa học tập hết hạn. Ở Vương quốc Anh thị thực và việc nhập cảnh được quản lý bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), bạn có thể tham khảo trang web chính thức của cơ quan này tại https://www.gov.uk/government/organisations/uk-visas-and-immigration. Có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Anh sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại Visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5.

Tier 1: Visa Tier 1 được chia làm hai loại Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học và Entrepreneur – Visa khởi nghiệp.

Graduate Entrepreneur là loại Visa được đề cử bởi một trường đại học. Để nhận được Visa này bạn cần có thư mời của một trường Đại học hoặc chương trình Sirius – một chương trình hỗ trợ tư vấn thủ tục tìm vốn đầu tư và nhập cảnh cho sinh viên năm cuối và sinh viên vừa mới tốt nghiệp với hiệu lực tối đa là một năm nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc với loại Visa này.

Entrepreneur là loại Visa duy nhất bạn không cần đơn vị bảo trợ để có được mà thay vào đó là một khoản tiền từ £50.000 – £200.000 để chứng minh được bạn muốn khởi nghiệp ở Anh Quốc với hiệu lực 3 năm (có khả năng gia hạn được thêm 2 năm nữa) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 3 hoặc 5 năm.

Tier 2: Visa dạng thông thường. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Anh cùng thư mời từ họ với hiệu lực tối đa lên tới 5 năm (có khả năng gia hạn thêm 1 năm) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 5 năm.

Tier 5: Visa làm việc ngắn hạn. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Anh với hiệu lực tối đa là 2 năm (có thể gia hạn thêm tuỳ điều kiện ở Tier 5) nhưng không thế nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc.

lam-viec-tai-anh-sau-tot-nghiep01
Làm việc và sinh sống tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp là giấc mơ của nhiều sinh viên quốc tế

Qua những điều kể trên, bạn cũng có thể thấy rằng Visa là cánh cửa đầu tiên bạn phải bước qua khi muốn sống và làm việc ở Vương quốc Anh nhưng thực ra điều khó khăn vẫn còn ở phía sau. Để có thể định cư ở Anh, chưa nói đến ước mơ làm giàu, bạn đã phải có một công việc với mức lương tương đối – vì như tất cả chúng ta đều biết mức chi phí sinh hoạt ở Anh không hề rẻ nhất là với mặt bằng thu nhập chung ở Việt Nam. Như vậy cánh cửa thứ hai chính là việc làm. Tuy nhiên, có thể sẽ không dễ để tìm được một công việc và chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, và cần có những sự cân nhắc mang tính thực tế. Hãy tham khảo một vài lời khuyên của Góc Du Học trong phần này.

Hãy tận dụng hết mọi nguồn trợ giúp và tư vấn mà bạn có:
– Hãy truy cập ngay trang web Dịch vụ việc làm quốc gia Vương Quốc Anh https://nationalcareersservice.direct.gov.uk/Pages/Home.aspx đây là một nguồn tài nguyên quý giá, ở đó bạn có thể tìm thấy tất cả các thông tin, từ việc lên kế hoạch về nghề nghiệp, cách viết hồ sơ xin việc, tìm việc làm và chuẩn bị phỏng vấn. Tương tự như vậy, Prospects https://www.prospects.ac.uk – trang web chính thức về việc làm dành cho sinh viên sau tốt nghiệp của Anh cũng cho bạn thêm rất nhiều cơ hội việc làm cũng như những lời khuyên bổ ích.
– Nếu muốn được tư vấn cá nhân thì ngay ngôi trường bạn theo học cũng có thể giúp bạn cùng với những chuyên viên tư vấn việc làm tại trường. Họ sẽ giúp bạn hiểu công việc nào bạn sẽ yêu thích, và kỹ năng và kinh nghiệm nào bạn cần và có thể giúp được bạn tìm việc làm.
– Thêm một điều nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn đừng quên nói chuyện với những người bạn gặp để hỏi về cách họ xin việc, công việc của họ gồm những gì và liệu họ có thể giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ liên lạc hữu ích nào không.

Ngoài lề một chút, bạn cũng cần chú ý tới những hội chợ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp, đặt lịch hẹn gặp với những tổ chức sẽ có mặt tại hội chợ đồng thời gia nhập những mạng lưới nghề nghiệp như LinkedIn để tự giới thiệu về trình độ, khả năng, kinh nghiệm của bạn và tự tìm được những mối quan hệ hữu ích. Hơn nữa nếu bạn thích làm việc cho một tổ chức nào đó, hãy đừng do dự. Hãy gửi cho họ một bức thư tự giới thiệu kèm theo hồ sơ xin việc, tóm tắt ngắn gọn những gì bạn có thể làm và hỏi họ xem có những cơ hội tuyển dụng nào trong tương lai không. Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu cụ thể là tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Anh Quốc, đừng ngại ngần chủ động tiếp cận tất cả những cơ hội có thể giúp bạn đạt được mục đích, ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.