KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ TẠI ÚC – PHẦN 3

TIỀN ĐẶT CỌC GIỮ CHỖ

‘Tiền đặt cọc giữ chỗ’ là một khoản tiền mà Người thuê nhà phải trả trước cho Chủ nhà để làm cơ sở cho việc thuê nhà diễn ra chắc chắn và đúng theo kế hoạch.

thue nha uc

Hướng dẫn này dành cho Chủ nhà (hoặc Người thuê chính) và Người thuê (hoặc Người thuê lại). Hướng dẫn này áp dụng cho hầu hết các trường hợp nhà cho thuê với mục đích ở riêng hoặc ở chung.

Các điều khoản chi tiết trong luật thuê nhà phụ thuộc vào từng bang và vùng lãnh thổ, tuy nhiên ‘Tiền đặt cọc giữ chỗ’ sẽ cơ bản mang tính chất như sau:

– Tiền giữ nhà / tiền đề nghị thuê nhà.

– Tiền thuê nhà trả trước.

Những khoản này phục vụ 2 mục đích:

– Đảm bảo thỏa thuận rằng phòng/nhà sẽ được Chủ nhà giữ cho Người thuê.

– Có thể dùng làm tiền bồi thường nếu Người thuê không tiến hành hợp đồng.

New South Wales, Queensland và Nam Úc

Ở bang New South Wales, Queensland và Nam Úc, những khoản tiền trả trước khi thuê được gọi là Tiền giữ chỗ (holding fees, holding deposits, hoặc option fees). Trong những vùng kể trên, luật quản lý những khoản tiền này là khá rõ ràng và chắc chắn.

Victoria, Tây Úc và Tasmania

Ở bang Victoria, Tây Úc và Tasmania, cũng có những khoản chi phí được gọi là ‘Tiền đặt cọc đề nghị thuê nhà’ (‘application deposits’, ‘option fees’, hoặc ‘holding fees’). Tuy nhiên luật xung quanh việc thuê nhà ở những bang này không nghiêm ngặt như những vùng khác, vậy nên tiền đặt cọc thuê nhà có thể bao gồm nhiều điều kiện đảm bảo an toàn hơn.

Thủ phủ nước Úc và vùng lãnh thổ phía Bắc

Ở vùng này , khoản chi phí duy nhất hợp pháp trước thời điểm bắt đầu thuê nhà được gọi là ‘Tiên thuê nhà trả trước’ hoặc ‘Tiền đặt cọc đảm bảo’ (rent in advance hoặc rental bond). Những khoản phí này sẽ được công khai và đây là cách tốt nhất để đảm bảo thỏa thuận thuê nhà ở những vùng này.

Bang Đặt cọc tối đa Thời gian có hiệu lục Tiền đặt cọc sẽ đi đâu?
New South Wales

(NSW)

Tương đương tiền thuê nhà trong 1 tuần 7 ngày hoặc hơn Chuyển thành tiền thuê nhà chính thức khi thời hạn thuê bắt đầu. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Victoria

(VIC)

Không giới hạn 14 ngày Chủ nhà trả lại cho Người thuê sau khi ký Hợp đồng và sẽ thu khoản Tiền cọc đảm bảo (Bond) của người thuê. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Queensland

(QLD)

Không giới hạn 48 giờ hoặc hơn Chủ nhà trả lại cho Người thuê sau khi ký Hợp đồng và sẽ thu khoản Tiền cọc đảm bảo (Bond) của người thuê. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Nam Úc

(SA)

Không giới hạn Theo thỏa thuận Chủ nhà trả lại cho Người thuê sau khi ký Hợp đồng và sẽ thu khoản Tiền cọc đảm bảo (Bond) của người thuê. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Tây Úc (WA) $50-1,200 Theo thỏa thuận Chủ nhà trả lại cho Người thuê sau khi ký Hợp đồng và sẽ thu khoản Tiền cọc đảm bảo (Bond) của người thuê. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Tasmania

(TAS)

Không giới hạn 7 ngày hoặc hơn Chủ nhà trả lại cho Người thuê sau khi ký Hợp đồng và sẽ thu khoản Tiền cọc đảm bảo (Bond) của người thuê. Trong trường hợp Người thuê không ký Hợp đồng, Chủ nhà được phép giữ lại.
Thủ phú

(ACT)

Bị cấm
NT Bị cấm

Thanh toán an toàn

Khi thanh toán mọi chi phí như đặt cọc, thuê nhà bằng tiền mặt, bạn hãy nhớ lấy hóa đơn. Với điện thoại thông minh, hóa đơn có thể chỉ đơn giản là một tin nhắn hoặc một email với nội dung công nhận ngày giờ, số tiền đã nộp và mục địch nộp tiền. Hãy giữ lại một bản phòng khi bạn cần dùng đến sau này.

Không bao giờ gửi tiền vào bất cứ tài khoản nào nếu nó không thuộc hệ thống ngân hàng của Úc. Và bạn cũng cần chắc chắn rằng mình không dùng những hệ thống giao dịch không tra cứu được như Western Union. Nếu có người nào đó yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ và việc đó vi phạm 2 quy tắc trên, thì rất có thể đó là lừa đảo và khả năng cao là bạn sẽ mất tiền.

Dựa theo Flatmate.

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.