KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ TẠI ÚC – PHẦN 2

GIỚI THIỆU CƠ BẢN VỀ LUẬT KHI ĐI THUÊ NHÀ

Tìm kiếm hoặc cung cấp chỗ ở là một sự tương tác xã hội khá thú vị, tuy nhiên hãy chú ý đến một vài bước sau để quá trình thuê nhà trở nên đơn giản và an toàn hơn.

Đừng e ngại, hãy thảo luận về quyền lợi và trách nhiệm của mình một cách đầy đủ và rõ ràng. Đừng nản chí lo sợ vì các giấy tờ pháp luật, hợp đồng và thoả thuận thuê, đây chính là những thứ sẽ bảo vệ quyền lợi cho bạn. Hãy giành thời gian để tìm hiểu về luật thuê và cách tiến hành để tránh mất tiền thuê hoặc tiền Bond, hoặc bị trừ tiền Bond do phải bồi thường do việc làm hỏng hóc đồ đạc trong nhà.

Những điều người thuê cần biết

1. Xem nhà và gặp các bạn cùng nhà

Du học úc

Đây không phải là yêu cầu pháp lý nhưng nó là một bước quan trọng. Đây sẽ là ngôi nhà bạn sẽ ở vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết càng nhiều càng tốt về nhà và những người mà bạn sẽ chia sẻ. Kiểm tra nhà và gặp bạn cùng nhà là cách thực tế duy nhất để biết thực chất nơi ở của mình sẽ là như thế nào. Tuy nhiên việc này cũng không dễ dàng để thực hiện vì các bạn trong nhà đều có lịch học tập và làm việc riêng, thông thường mọi người đều rất bận rộn. Tuy nhiên phần lớn người đi thuê nhà đều có trách nhiệm và luôn tôn trọng những qui định chung hoặc những qui định riêng của từng nhà thuê.

Nếu bạn ở nước ngoài không thể đến xem trực tiếp được thì hãy nói chủ nhà Video Call với bạn qua Skype hoặc FaceTime để show cho bạn các thứ trong nhà. Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt một nhà nghỉ hoặc khách sạn cho 1-2 tuần đầu tiên của bạn và khi đó bạn sẽ có thể đến xem trực tiếp. Tuy nhiên thực sự phương án này vẫn có thể gặp rủi ro hoặc sẽ đẩy chi phí lên cao, bạn nên có sự tư vấn của bạn bè có kinh nghiệm về thuê nhà, để hiểu rõ về cách đánh giá chất lượng và giá thuê của nhà.

2. Thảo luận các điều khoản hợp đồng trước khi thuê

du học úc 2

Phần lớn các vấn đề phát sinh sau khi thuê xảy ra do người thuê không thảo luận với chủ nhà kỹ về các điều khoản hợp đồng trước khi thuê.

Các vấn đề người thuê cần thảo luận với chủ nhà như sau:

– Tiền thuê bao gồm các hoá đơn điện nước internet không, khi nào thì phải trả tiền thuê, và trả như thế nào

– Tiền đặt cọc là bao nhiêu

– Khoảng thời gian phải báo cho chủ nhà về việc gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng trước khi kết thúc hợp đồng

– Nội qui trong nhà và các vấn đề khác liên quan

3. Đặt cọc giữ chỗ

Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thất vọng khi biết là phòng bạn đã xem và muốn thuê bị cho người khác thuê hoặc chủ nhà không cho thuê nữa. Thông thường, một nhà đăng lên cho thuê sẽ có rất nhiều người hỏi và đến xem. Vì vậy sau khi đồng ý thuê và thảo luận các điều khoản hợp đồng hãy đặt cọc ngay để chủ nhà chắc chắn giữ phòng cho bạn.

4. Ghi chép lại các điều đã được thống nhất (hợp đồng)

du học úc 3

Bạn có thể gặp vấn đề, mâu thuẫn ngay cả với bạn thân của mình và sau đó sẽ không nhớ là mình đã thoả thuận những gì trước khi thuê, vì thế mọi sự thống nhất nên được ghi lại trong hợp đồng hoặc qua các hình thức có thể lưu lại được, như tin nhắn, email trao đổi.

5. Tiền Bond (tiền đặt cọc đảm bảo)

Phần lớn ở các Bang, người thuê phải đăng ký tiền Bond theo luật. Người thuê sẽ nhận lại tiền Bond khi kết thúc hợp đồng nếu không phá hợp đồng, không làm hỏng đồ trong nhà hoặc chưa trả tiền thuê. Để rõ hơn bạn có thể xem bài về Tiền Bond của Student Life Care.

6. Trả tiền thuê

du học úc

Tiền thuê có thể trả theo các cách sau:

– Qua chuyển khoản

– Bằng tiền mặt: khi trả bằng tiền mặt hãy lấy Biên nhận từ chủ nhà (Biên nhận này có thể là các xác nhận đơn giản qua email hoặc tin nhắn từ chủ nhà là chủ nhà đã nhận được tiền và tiền này là tiền thuê nhà tháng …)

– Tự động trừ ở tài khoản (khi bạn đồng ý, tiền thuê nhà có thể tự động trừ trong tài khoản của bạn vào thời điểm nhất định đã được thống nhất)

Trách nhiệm của người thuê là trả tiền thuê đúng hạn và đầy đủ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiền Bond hoặc hồ sơ cá nhân của bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi về số tuần tiền thuê nhà sẽ được trả trước (nhiều Bang không cho phép trả trước tiền thuê quá 04 tuần trừ khi được đồng ý từ cả người thuê và chủ nhà.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn Thuê phòng của Student Life Care trong bài viết tiếp theo.

7. Đưa ra thông báo đúng thời điểm về mong muốn kết thúc hoặc gia hạn hợp đồng

Trước khi thuê người thuê nên thống nhất về thời điểm thông báo khi cả hai bên muốn gia hạn hoặc dừng hợp đồng thuê. Sẽ là không đúng nếu người thuê rời đi, hoặc chủ nhà không cho thuê nữa mà không báo trước một khoảng thời gian qui định. Nhiều Bang có luật rất rõ ràng về thời điểm phải thông báo và cách chấm dứt hợp đồng.

Dựa theo Flatmate

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.