Hệ thống giao thông tại Singapore – Phần 2: Tàu điện và taxi

Như đã nói ở phần trước, di chuyển ở Singapore rất thuận tiện bởi họ sở hữu một hệ thống giao thông vô cùng hiện đại thuộc loại hàng đầu thế giới, ngoài xe buýt họ còn có hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit (MRT) và taxi.

MRT và LRT

Công trình MRT đầu tiên ở Singapore (tuyến Bắc – Nam và Đông – Tây) được đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 1982, từ đó đến nay cùng với nhu cầu của hành khách tăng cao hệ thống này ngày càng được mở rộng. Không chỉ là một trong những hệ thống giao thông sạch nhất thế giới, MRT còn đem lại cho hành khách những góc nhìn tuyệt đẹp về trung tâm và các khu vực trong thành phố, hệ thống này tiếp cận tới gần như mọi ngóc ngách của Singapore. Thực chất hệ thống Singapore có 2 loại MRT và LRT. Hiểu đơn giản là MRT chạy nhanh, toa dài, êm hơn dùng cho các mạch giao thông chính còn LRT là loại tàu nhẹ, ngắn và chậm hơn, thường dùng cho những tuyến giao thông ngoại vi. Dưới đây là bản đồ MRT, bạn có thể dùng bản đồ để tìm vị trí và đánh dấu đường đi của mình trên đảo.

Bản đồ hệ thống MRT và LRT ở Singapore
Bản đồ hệ thống MRT và LRT ở Singapore

Hơn nữa các đơn vị vận hành tàu điện của Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo có lối đi cho người sử dụng xe lăn, các gia đình có con nhỏ dùng xe đẩy, người có sức khỏe kém và khách du lịch mang hành lí hoặc vali cồng kềnh, đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu của hành khách đều được chăm sóc chu đáo khi đi trên tàu điện ngầm. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng tàu MRT để di chuyển trong suốt quãng thời gian du học ở Singapore.

Ez-link

Ở Singapore có nhiều cơ chế bán vé dựa trên các loại thẻ thông minh có nạp tiền trước để đáp ứng nhu cầu đi lại của bạn, từ vé thông thường đi một lần cho tới vé giảm giá dành cho khách du lịch. Những thẻ nạp tiền trước, thường được biết đến là thẻ ez-link, có thể mua tại Phòng vé TransitLink đặt tại một số nhà ga tàu điện ngầm, còn các loại vé thông thường thì có thể mua tại các Máy bán vé công cộng (GTM) đặt tại tất cả các nhà ga tàu điện ngầm.

Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ ez-link của mình tại bất kì Phòng vé Transitlink nào hoặc máy GTM có sử dụng tiền mặt hoặc hệ thống chuyển tiền điện tử (NETS), số tiền nạp tối thiểu là 10SGD và lượng tiền tối đa trong thẻ cho phép là 100SGD. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua Vé tiêu chuẩn – loại vé có thể sử dụng 6 lần trong 30 ngày kể từ ngày mua tuỳ vào mục đích sử dụng, chỉ cần đặt cọc 0,1SGD và số tiền này sẽ được hoàn trả tự động bằng cách trừ vào tiền vé trong chuyến đi thứ ba của bạn.

Taxi

Gần như mọi nơi ở Singapore, bạn có thể gọi taxi mà không gặp bất kì trở ngại nào. Tuy nhiên, taxi tại Singapore khá đắt đỏ vì thường phải xếp hàng đợi và nhiều loại phụ trội – nhất là giờ cao điểm. Tại các quận trung tâm, bạn không thể vẫy taxi mà phải đến các điểm đón taxi (các trung tâm mua sắm, phố chính thường có điểm đón taxi và xe buýt), xếp hàng để chờ đến lượt. Vào những ngày lễ, giờ cao điểm, bạn sẽ mất nhiều thời gian để lên được một chiếc taxi.

Taxi ở Singapore
Taxi ở Singapore

Taxi ở Singapore có thể chia làm 3 loại – loại thường; loại Limousine và loại Chrysler.

Giá vé: Loại thường – Limousine – Chrysler

Giá mở cửa (cho 1 km đầu tiên hoặc ít hơn) $3.00 – $3.40 – $5.00

Cho mỗi 400m (với tổng độ dài dưới 10km) $0.22 – $0.22 – $0.33

Cho mỗi 350 m (sau km thứ 10) $0.22 – $0.22 – $0.33

Cho mỗi 45 giây thời gian đợi $0.22 – $0.22 – $0.33

Phụ trội:

Giờ cao điểm (6h sáng đến 9:30 sáng và 18h đến 12h) và ngày lễ thêm 25% phí

Đêm khuya (sau 12h đêm đến 5:59 sáng): charge thêm 50% phí.

Ngoài vấn đề chi phí, việc thiếu taxi đặc biệt giờ cao điểm và đón taxi đúng bến ở quận trung tâm, bạn sẽ không gặp khó khan gì khi sử dụng taxi ở Singapore. Lái xe ở đây rất ít gian dối (nếu bị phát hiện thì bị phạt rất nặng), nếu phát hiện gian dối hoặc có thắc mắc về phí, bạn có thể gọi đến hãng taxi để thông báo hoặc được giải thích rõ ràng. Các hãng taxi chính của thành phố là:

Comfort Transportation Pte Ltd / CityCab Pte Ltd: (65) 6552 1111

Premier Taxis Pte Ltd: (65) 6476 8880

Maxi Cab: (65) 6535 3534

SMRT Taxis: (65) 6555 8888

Trong khuôn khổ phần hai của loạt bài viết về hệ thống công cộng của Singapore, Góc Du Học của Student Life Care đã chia sẻ với các bạn thêm thông tin về hệ thống tàu điện ngầm và taxi tại đảo quốc sư tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về những loại hình phương tiện công cộng phổ biến nhất tại đất nước này.

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.