Hệ thống giao thông tại Singapore – Phần 1: Xe buýt

 

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các du học sinh là phương thức đi lại và phương tiện giao thông ở nơi mình sẽ học tập và sinh sống. Bạn đã lựa chọn Singapore là điểm đến cho hành trình du học của mình? Một nỗi lo của bạn đã được giảm bớt bởi Singapore nổi tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng hoạt động hiệu quả nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem hệ thống giao thông công cộng của đảo quốc sư tử sẽ mang lại cho bạn những tiện ích gì nhé!

Singapore nổi tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng hoạt động hiệu quả nhất thế giới
Singapore nổi tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng hoạt động hiệu quả nhất thế giới

Ba phương thức chính của giao thông công cộng ở Singapore là hệ thống tàu điện ngầm Mass Rapid Transit (MRT), xe buýt và taxi. Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ thêm về hệ thống xe buýt tại Singapore.

Tính đến thời điểm này, xe buýt là hình thức phổ biến nhất của giao thông công cộng tại Singapore, tiếp theo là tàu điện ngầm và taxi. Xe buýt công cộng phục vụ cho hầu hết các khu vực của Singapore, là phương thức bao quát nhất trong hệ thống giao thông công cộng, trong khi tàu điện ngầm có thế mạnh là tốc độ và sự hiệu quả, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Hệ thống xe buýt công cộng tại Singapore được cung cấp bởi hai nhà công ty: SBS Transit (xe buýt hoạt động có 2 màu đỏ – trắng đặc trưng) và SMRT (xe buýt màu vàng). Mỗi công ty có mạng lưới tuyến đường và trạm dừng xe buýt riêng của họ trên khắp Singapore.

Xe buýt công cộng chạy hàng ngày từ 05:30 sáng đến nửa đêm. Ngoài ra còn có các dịch vụ mở rộng vào ban đêm, cụ thể là Nite Owl và NightRider, với chi phí cao hơn một chút (mức phí đồng loạt dao động từ 1.50 SGD – 3.00 SGD). Ngoài ra, hầu hết giá vé phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển và dao động từ 67 cent đến 1,58 SGD đối với xe có máy lạnh (hiện nay gần như tất cả các xe buýt công cộng tại Singapore đều có điều hòa không khí).

Bên cạnh đó, còn có dịch vụ xe buýt “trung chuyển” với mức phí đồng giá 67 cent. Những tuyến xe buýt này chạy dọc theo mạch nhỏ của những con đường trong các khu nhà biệt lập, và thường kết thúc ở trạm dừng xe buýt lớn.

Các dịch vụ đặc biệt khác bao gồm dịch vụ xe Bus Plus cung cấp hành khách thời gian di chuyển thuận tiện, thoải mái và tiết kiệm thời gian hơn.

xe-buyt-singapore
Xe buýt vẫn là một phần quan trọng của giao thông công cộng của Singapore

Ngoài các dịch vụ đưa đón sân bay, xe buýt là 1 trong những phương án mà các bạn du học sinh có thể cân nhắc và lựa chọn khi muốn di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố.

Từ sảnh lớn của Terminal 1, 2, 3 của sân bay Changi đều có xe buýt đi vào thành phố. Xe buýt số 36/ 36A chạy từ 6h00 sáng đến 00h00 đêm chính là tuyến xe mà các bạn cần bắt để di chuyển từ sân bay Changi vào thành phố. Giá vé cho 1 chuyến đi này là 2.5 SGD và bạn có thể sử dụng thẻ EZ Link để thanh toán (Góc Du Học sẽ có bài viết riêng về cách thức thanh toán các phương tiện công cộng ở Singapore).

Xe buýt vẫn luôn là một phần quan trọng của giao thông công cộng của Singapore bởi mạng lưới tàu điện ngầm chưa thực sự rộng lớn – chủ yếu các tuyến tàu chỉ đi đến các trung tâm lớn trong thành phố. Để đi đến được các khu ngoại ô hơn, bạn thường phải sử dụng xe buýt hoặc taxi.

Tuy nhiên, xe buýt cũng có 1 vài nhược điểm đáng kể. Đầu tiên phải kể đến thời gian chờ đợi xe buýt. Về lý thuyết thì cứ 15 đến 20 phút sẽ có xe dừng ở bến chờ xe. Nhưng thực tế thì thời gian chờ đôi khi có thể lên đến hơn 1 giờ, tùy thuộc vào điều kiện giao thông. Thêm vào đó, rất nhiều xe buýt bị quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Đây là 1 điều mà các bạn du học sinh nên cân nhắc khi có ý định chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển từ sân bay về thành phố vào ngày đầu tiên đặt chân đến Singapore. Bởi sau 1 chuyến bay dài, cộng thêm nhiều hành lí nặng và cồng kềnh, các bạn du học sinh chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu phải chờ đợi lâu ở bến xe buýt hay chen lấn trên 1 chiếc xe chở đầy hành khách. Chưa kể đến việc tại thời điểm này, thường các bạn du học sinh mang trong người nhiều tài sản có giá trị lớn như tiền mặt, laptop, máy ảnh, và quan trọng hơn là giấy tờ cá nhân quan trọng như hộ chiếu, các giấy tờ có thông tin cần thiết để nhận nhà ở, nhập học, v.v. Sau 1 chuyến bay dài, không phải ai cũng có thể tỉnh táo để cảnh giác quản lí đồ đạc, tài sản của mình ở những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi có quá đông người trong 1 không gian nhỏ hẹp như xe buýt, nơi tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng lấy trộm tài sản.

Ở các phần tiếp theo của loạt bài viết về hệ thống công cộng của Singapore, Góc Du Học của Student Life Care sẽ chia sẻ với các bạn nhiều thông tin bổ ích về hệ thống tàu điện ngầm và taxi tại đảo quốc sư tử, đồng thời sẽ đưa ra 1 vài lời khuyên về cách thanh toán và quản lí việc di chuyển bằng từng phương tiện công cộng. Hy vọng bài viết về hệ thống xe buýt tại Singapore đã giúp các bạn hiểu thêm về loại hình phương tiện công cộng phổ biến nhất tại đất nước này.

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.